Ion là gì? Lợi ích của ion đối với sức khỏe

Như ta đã biết ion là chất có sẵn trong không khí và ion âm có lợi cho cơ thể con người. Cùng KOCHU tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn ion là gì và lợi ích của ion đối với sức khỏe nhé

1.Ion là gì? Cơ chế hoạt động của ion

Ion là gì?

Khi một nguyên tử hay nhóm nguyên tử bị mất (hoặc thu nhận thêm) một hay nhiều electron thì gọi là ion (hoặc có thể gọi là điện tích).

Ion có thể được chia thành 2 loại chính là ion âm (anion) và ion dương (cation) –  Quá trình tạo ra các ion gọi là ion hóa:

  • Các ion âm mang điện tích âm khi thu được một hay nhiều electron.
  • Các ion dương mang điện tích dương khi mất một hay nhiều electron.

Ion âm rất quan trọng đối với con người, bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật xuất hiện, nâng cao chất lượng sống và nhiều lợi ích thiết yếu khác.

Ion là gì? Lợi ích của ion đối với sức khỏe

Cơ chế hoạt động của ion

Các ion mang điện tích âm và dương hút nhau, ion âm hút lấy ion dương đến khi khối tạp chất đủ nặng. Sau đó, chúng sẽ rơi ra ngoài không khí.

Những ion mang điện tích dương là những chất gây hại như khói bụi, vi khuẩn, chất gây ô nhiễm, dị ứng,… Còn những ion âm có nhiệm vụ lọc và loại bỏ những chất ô nhiễm, gây hại đến sức khỏe. Chính vì thế, bầu không khí càng chứa nhiều ion có điện tích âm thì là bầu không khí tinh khiết, trong lành, tốt cho sức khỏe.

Ion là gì? Lợi ích của ion đối với sức khỏe

2 Lợi ích của ion âm đối với sức khỏe

Lọc sạch máu

Khi ion âm được đưa vào cơ thể sẽ xảy ra quá trình kiềm hóa trong máu làm phát triển các chất Endorphin, hỗ trợ tăng ion âm hóa các chất NatriKali trong huyết tương. Do đó, ion âm có chức năng lọc sạch máu, lưu thông máu huyết, cải thiện các bệnh về tăng giảm huyết áp đột ngột, giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi.

Ngoài ra, khi bạn bị trầy xước hoặc có vết thương nào trên cơ thể, với khả năng lọc sạch máu của ion âm sẽ giúp chữa lành vết thương nhanh chóng.

Ion là gì? Lợi ích của ion đối với sức khỏe

Đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào

Những ion âm có tác dụng tạo ra những khoáng chất thiết yếu, cung cấp nguồn năng lượng cho sự phát triển của các tế bào, nhờ đó đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào.

Khi diễn ra quá trình trao đổi chất giữa các tế bào, ion âm sẽ giúp thải độc tố nhanh, loại bỏ những chất có hại trong tế bào, thay thế vào đó là những lớp tế bào mới kế sinh khỏe hơn, chất lượng hơn.

Ion là gì? Lợi ích của ion đối với sức khỏe

Tăng cường hoạt động của hệ thần kinh

Bộ não con người sẽ hấp thụ đến 75% lượng không khí con người hít vào mỗi ngày. Nguồn không khí có chứa ion âm đi vào cơ thể sẽ làm nâng cao sự trao đổi oxy cho máu và hệ thần kinh hoạt động tăng cường, tự chủ, qua đó giúp con người làm việc, học tập hiệu quả và tập trung hơn.

Ion âm không chỉ cung cấp năng lượng cho hệ thần kinh mà còn cho tất cả các cơ quan khác như tế bào, máu, tim,… hỗ trợ tăng cường và hồi phục những cơ quan bị suy yếu. Ion âm còn giữ vai trò quyết định trong việc cung cấp năng lượng sống cho cơ thể.

Ion là gì? Lợi ích của ion đối với sức khỏe

Cải thiện hệ hô hấp

Khi những ion âm hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tăng lượng oxy đưa vào phổi, do đó ion âm có tác dụng phát triển chức năng lá phổi.

Có thử nghiệm cho thấy nếu hít thở trong môi trường có Ion âm trong thời gian 30 phút có khả năng làm tăng khả năng hô hấp khí oxy lên 20% và tăng lượng thải khí CO2 lên 14.5% – điều này cho thấy ion âm có tác dụng cải thiện và tăng cường khả năng hô hấp của con người.

Ion là gì? Lợi ích của ion đối với sức khỏe

Ion âm giúp kiềm chế tế bào ung thư

Khi những tế bào ung thư hình thành và phát triển sẽ làm giảm quá trình lưu thông máu, gây thiếu oxy cho cơ thể, vì những tế bào đó sản sinh ra axit lactic làm oxy hóa dung dịch máu.

Ion sẽ tác động tích cực đến axit lactic, trung hòa tính axit trong máu, tăng cường cung cấp oxy. Do đó, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn đáng kể do những phân tử DNA được cải thiện và các hoạt động chức năng được phục hồi.

Ion là gì? Lợi ích của ion đối với sức khỏe

3Ứng dụng ion trong công nghệ

Ion không chỉ mang đến những lợi ích tích cực cho sức khỏe con người như lọc sạch máu, cải thiện hô hấp, hạn chế các tế bào ung thư,… mà còn ứng dụng đa dạng trong công nghệ như sau:

Máy lọc không khí tạo ion âm

Nhằm mang đến bầu không khí trong lạnh cho con người, ion âm được ứng dụng vào máy lọc không khí. Máy mang đến bầu không khí tính khiết, trong sạch, mát lạnh và ngăn chặn những vi khuẩn, virus gây hại và lọc sạch các loại bụi mịn, siêu nhỏ, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Ion là gì? Lợi ích của ion đối với sức khỏe

Rate this post