Hướng dẫn ngâm rượu bằng Sâm Bố Chính

Ngoài được dùng là nguyên liệu chính trong các bài thuốc, Sâm Bố Chính còn là nguyên liệu để ngâm rượu rất tốt. Bài viết hôm bay, Kochu sẽ hướng dẫn bạn ngâm rượu với sâm bố chính đúng cách.

Sam Bo Chinh Tuoi 2

 

Cách ngâm rượu với sâm bố chính tươi

Bộ phận Sâm Bố Chính dùng để ngâm rượu

Chọn những củ sâm bố chính vừa mới khai thác, đảm bảo phải còn tươi, không có các dấu hiệu bất thường nghi do bị bệnh hoặc sử dụng các loại thuốc độc hại.

Muốn bình rượu đẹp nên chọn củ có nhiều rể con. Sâm bố chính không bị gãy ngang hoặc có các vết cắt do quá trình khai thác tạo ra. Sâm phải già, có ít nhất 10 củ/kg để đảm bảo các thành phần dược liệu trong củ đã đủ về chất lượng

Chọn rượu sâm bố chính

Đối với rượu ngâm sâm thì người dùng có thể sử dụng rượu trắng thông thường. Nếu ai muốn dùng những loại rượu đắt tiền đều được. Về độ của rượu thì dao động khoảng 40 – 45 độ là hợp lý. Không chọn loại rượu có nồng độ cao bởi khi đem sử dụng rất khó uống vì nặng.

Chọn bình ngâm rượu sâm bố chính

Với bình ngâm rượu, người dùng chỉ nên lựa chọn hai chất liệu là: Thủy tinh hoặc sành sứ. Tuyệt đối không sử dụng chất liệu nhựa dẻo để chứa rượu. Khi để rượu lâu dài trong bình nhựa dễ sinh ra các chất độc gây nguy hại cho cơ thể.

Về dung tích bình thì tùy vào số lượng sâm bố chính ngâm với bao nhiêu lít rượu. Tỷ lệ ngâm phổ biến là: 1kg sâm bố chính ngâm với 8 lít rượu, 1kg sâm ngâm với 24 lít rượu

Sam Bo Chinh Tuoi

Sơ chế sâm bố chính ngâm

Chọn những củ sâm bố chính có đặc điểm như trên. Rửa qua nước nhiều lần đến khi nào củ sâm bố chính không còn bẩn thì thôi sau đó để ráo nước. Cho củ sâm vào thau, đổ nước vo gạo ngập củ sâm, để qua đêm. Sau đó vớt ra ngoài để ráo nước. Mục đích của việc này giúp một số chất không tốt bị đào thải ra ngoài.

Sau khi sâm đã ráo nước, đưa sâm ra phơi tại nơi có ánh nắng dịu trong thời gian ngắn. Mục đích của quá trình này giúp sâm sẽ thơm hơn. Khi ngâm rượu sẽ không có mùi hăng của đất. Quá trình này sẽ chế biến sâm tươi thành sâm khô.

Ngâm rượu sâm bố chính tươi

Nguyên liệu:

  • Sâm bố chính: 0,5 kg
  • Rượu: 4 lít
  • Bình thủy tinh

Bỏ sâm bố chính vào bình theo tỉ lệ 0,5kg sâm/4 lít rượu. Tiến hành đậy nắp bình lại thật chặt. Để có được một bình rượu ngon, bạn nên ngâm trong thời gian ít nhất là 06 tháng mới đem ra sử dụng.

Thời gian ngâm rượu sâm bố chính

Thời gian ngâm rượu sâm bố chính tươi rơi vào tầm 180 ngày (tầm 6 tháng). Sau thời gian trên, rượu có thể sử dụng được.

Thời gian ngâm rượu sâm khô sẽ ngắn hơn, khoảng 50 – 60 ngày (tầm 3 tháng). Sau thời gian trên, rượu có thể sử dụng được.

Điều kiện bảo quản

  • Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bình, nơi quá nhiều ánh nắng.
  • Để nơi khô thoáng, nhiệt độ khoảng 25 độ C là hợp lý.
  • Tránh nơi ẩm mốc, bụi bặm.

Ruou Sam Bo Chinh

Cách sử dụng rượu Sâm Bố Chính

  • Có thể uống rượu sâm bố chính hằng ngày.
  • Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần một ly rượu nhỏ.
  • Không nên dùng liên tục trong ngày và nhiều ngày liên tiếp.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu với Sâm Bố Chính tươi. Để được tư vấn và mua Sâm Bố Chính tươi chất lượng, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến với chúng tôi theo hotline: 0343.969.339 – 032.555.0008.

Shopee: https://shopee.vn/product/779486201/19612238927

 

Rate this post