8 Triệu Chứng Sau Khi Bỏ Thuốc Lá Bạn Cần Biết

Tác Dụng Phụ Khi Bỏ Thuốc Lá Trong Quá Trình Cai Thuốc

Thuốc lá chính là nguyên nhân gây nên cái chết của hàng triệu người trên Thế Giới mỗi năm, trong thuốc lá có hàng trăm hoá chất gây hại đến sức khoẻ của chúng ta.

Từ bỏ thuốc lá có thể giúp sức khoẻ cải thiện tốt hơn, cũng như tránh xa được những căn bệnh, giúp cơ thể hồi phục. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng sẽ có những triệu chứng, những xung đột hay những tác dụng phụ lên cơ thể những ngày đầu bỏ thuốc.

Vì thể nếu như bạn đang trong giai đoạn chuẩn bị bỏ thuốc lá hãy tìm hiểu thật kỹ về những tác dụng phụ, tâm trạng khi bỏ thuốc lá để có những biện pháp phản ứng lại trong quá trình bỏ thuốc lá.

Cùng KOCHU đi vào tìm hiểu sâu về các triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá cũng như hội chứng cai thuốc lá.

Tại sao bạn nghiện thuốc lá?

Khi hút thuốc lá bạn sẽ chịu tác động 2 yếu tố gây nghiện: yếu tố tâm lý và yếu tố lệ thuộc.

Lý do bạn khó bỏ thuốc lá
Nghiện nicotine là nghiện khó bỏ nhất
 • Yếu tố gây nghiện: Các chất gây nghiện trong thuốc lá như Nicotine và đây được đánh giá là chất gây nghiện mạnh nhất trong các loại chất kích thích, theo nghiên cứu thì việc 1 người bỏ được nicotine còn khó hơn kêu người cai nghiện cocain, nghiện rượu
 • Yếu tố tâm lý: Khi hút thuốc được xem là thói quen và 1 việc gì đó đã trở thành thói quen thì rất khó để từ bỏ trong 1 sớm 1 chiều nó cần có khoảng thời gian dài để cơ thể thay đổi. Rượu bia cũng là 1 lý do ảnh hưởng đến quá trình cai thuốc lá của bạn.

Vì thế để bỏ thành công thuốc lá bạn cần phải chiến thắng cả 2 yếu tố đó là rút bỏ nicotine ra cơ thể và cố gắng thay đổi thói quen.

Tuy nhiên khi cơ thể đã quen với việc hút thuốc mà bạn thay đổi sẽ mang đến các triệu chứng khi bỏ thuốc lá trong khoảng thời gian mà tuỳ vào cơ địa mỗi người mà có thể dài hay ngắn.

8 Triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá

Triệu chứng 1: Thèm thuốc lá

Nicotine sẽ ko bị đào thải ra ngoài hết mà sẽ còn trong cơ thể 1-2 ngày sau khi sử dụng vì thể khi bỏ thuốc sau 1-2 ngày lượng Nicotine có trong cơ thể dần cạn kiệt và đây chính là lúc cơn thèm thuốc, thèm nicotine được trỗi dậy trong não.

Tác Dụng Phụ Khi Bỏ Thuốc Lá đầu tiên là Cảm giác thèm thuốc
Thời gian đầu luôn có Cảm giác thèm thuốc

Mỗi lần xuất hiện thèm Nicotine sẽ được kéo dài từ 5-10 phút trong khoảng thời gian này người vô cùng khó chịu, bức rức, tâm trạng thay đổi, hãy cố gắng nhắc nhở động viên bản thân cảm giác này sẽ qua đi nhanh thôi.

Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất nếu như bạn thành công sẽ giúp cơ thể dần dần thích nghi với việc không tiếp xúc với Nicotine, giúp cơ thể quên đi thuốc lá.

Triệu chứng 2: Bỏ thuốc lá bị mất ngủ

Các vấn đề về giấc ngủ được xem là tác dụng phụ phổ biến của việc bỏ Nicotine ra cơ thể, nó có thể mang đến cho bạn những đêm mất ngủ, những đêm mệt mỏi và bạn sẽ ngủ thêm vào ban ngày nếu như không muốn kiệt sức.

triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá - Rối loạn giấc ngủ
Rối loạn giấc ngủ – khó ngủ – ngủ ngày đêm thức

Lý do xuất hiện triệu chứng bỏ thuốc lá bị mất ngủ liên quan chặt chẽ đến sự rối loạn của dopamine, hormone ảnh hưởng đến việc điều hòa giấc ngủ.

Dấu hiệu của nhiều người cai thuốc cho thấy rằng họ thường có giấc ngủ ngắn, chập chờn, không sâu, nhiều khi mất ngủ, cảm giác mệt mỏi buồn ngủ và thèm ngủ nhưng khi lại không ngủ được.

Gợi ý cải thiện giấc ngủ của bạn khi bỏ thuốc lá: Không nên sử dụng cafein vào buổi tối, uống trà thảo dược, ngừng sử dụng điện thoại khi lên giường, luyện tập thể dục thể thao.

Triệu chứng 3: Tăng cân nhanh chóng

Khi bạn hút thuốc, Nicotine sẽ đi vào cơ thể kích hoạt giải phóng glucose trong cơ thể làm thay đổi phản ứng insulin làm ngăn chặn cơn đói, ngăn chặn sự thèm ăn.

Tăng cân sau khi bỏ thuốc lá
Tăng cân sau khi bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc chúng ta cần phải tìm 1 giải pháp thay thế mỗi khi lên cơn thèm thuốc lá và đó chính là thức ăn đặc biệt là đồ ăn ngọt, khi miệng ta hoạt động sẽ giúp nhanh chóng quên đi được cơn khát thuốc lá.

Trung bình người bỏ thuốc sẽ tăng cân trung bình là 2,8kg – 3,8kg tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp cá biệt ăn uống không khoa học dẫn đến cơ thể tăng hơn 10kg sau khi cai thuốc thành công.

Triệu chứng 4: Ho dai dẳng – khó thở khi bỏ thuốc la

Khi bỏ thuốc mọi người sẽ trở nên hoảng loạn khi nhận thấy cơ thể ho dai dẳng, rất nhiều người sợ cho rằng gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên theo thực tế thi những cơn ho này báo hiệu sức khỏe của bạn đang được hồi phục.

Thời gian đầu bỏ thuốc lá bạn sẽ bị ho kéo dài
Thời gian đầu bỏ thuốc lá bạn sẽ bị ho kéo dài

Khi hút thuốc các chất độc trong thuốc lá sẽ gây hại đến phổi, triệt đường phát triển của lông mao, nên sau khi bỏ thuốc phổi sẽ được hồi phục, lông mao bắt đầu được hình thành giúp đào thải các chất nhầy ra ngoài cơ thể giúp phổi được lọc tốt hơn.

Biểu hiện là xuất hiện những con ho dai dẳng và có cảm giác ngứa và trồng ở vùng ngực, khi có cơn ho làm cho bạn khó chịu ban đầu nhưng sau đó cơ thể bạn sẽ cảm nhận tốt hơn. Thời gian đầu có thể ho nhiều nhưng chúng sẽ giảm dần theo thời gian từ 1 – 2 tuần

Để giảm triệu chứng cai thuốc lá này chúng ta có thể tập luyện các bài hít thở, vận động thể thao, sử dụng mật ong, làm ẩm không khí…

Triệu chứng 5: Các triệu chứng giống như cúm

Trong quá trình bỏ thuốc lá, chúng ta sẽ thường gặp những trường hợp như sốt nhẹ, cảm thường được gọi là “cúm của người bỏ thuốc”. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể để đối phó, thích nghi với môi trường mới.

Triệu chứng khi cai thuốc lá giống bệnh cảm
Triệu chứng bệnh cảm vây vanh

Biểu hiện đặc trưng của trường hợp này là: Sốt nhẹ, cảm, khó chịu, viêm xoang, ho và đau nhức cơ thể, mệt mỏi, hầu như những ai bỏ thuốc giai đoạn đầu đều gặp phải nên bạn đừng quá lo lắm

Tuy vào cơ địa của mỗi người mà cảm giác này có thể mất đi nhanh hay chậm, trung bình thì chỉ trong vài ngày là người cai thuốc sẽ ko còn “cúm của người bỏ thuốc”. Liệu pháp thay thế Nicotine hay cùng với thuốc giảm đau không kê đơn có thể giảm triệu chứng này.

Triệu chứng 6: Thay đổi tâm trạng khi bỏ thuốc lá

Căng thẳng, mệt mỏi, khó tập trung được xem là triệu chứng phổ biến trong quá trình cai thuốc lá, được tác động bởi sự rối loạn của nội tiết tố và hệ thần kinh trung ương khi không được tiếp nạp Nicotine.

Cai thuốc lá buộc bạn phải đối mặt với việc thay đổi 1 thói quen đã được hình thành từ lâu. Giai đoạn đầu của sự thay đổi sẽ ảnh hưởng, thách thức về tinh thần tạo nên những căng thẳng mà bạn cần phải đối phó.

Dễ bị thay đổi tâm trạng
Khi bỏ thuốc lá dẫn đến sự thay đổi tâm trạng thất thường

Điều này không chỉ gây ra những thay đổi cực độ trong tâm trạng, bao gồm những cơn giận dữ đột ngột và phi lý, không những thế nó còn kích hoạt thay đổi sinh lý ngắn hạn bao gồm tăng huyết áp và nhịp tim.

Các triệu chứng trên có thể diễn ra mạnh hơn khi bạn bị thiếu ngủ, mất ngủ dẫn đến mệt mỏi, những cơn lo âu, trầm cảm.

Mẹo Giúp Giải Quyết Căng Thẳng Khi Cai Thuốc Lá:

 • Chế độ ăn uống cân bằng
 • Uống nước
 • Loại bỏ caffeine
 • Mát – xa cơ thể
 • Đi bộ
 • Ngủ đủ giấc
 • Thư giản hít thở sâu

Triệu chứng 7: Táo bón

Khi bỏ thuốc đột ngột không chỉ phổi, não bị ảnh hưởng mà bên cạnh đó còn có đường tiêu hoá cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu. Tác dụng phụ khi bỏ thuốc lá sẽ làm thay đổi sự vận động và co bóp của dạ dày, làm chậm đáng kể tốc độ tiêu hoá thức ăn từ cơ thể.

Triệu chứng táo bón khi cai thuốc lá
Triệu chứng táo bón khi cai thuốc lá

Căng thẳng khi bỏ thuốc lá là một triệu chứng mà hầu như ai cũng sẽ gặp trong giai đoạn đầu vì giai đoạn này cơ thể vẫn chưa quen với việc loại bỏ sự phụ thuộc nicotine. Tuy nhiên triệu chứng này chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn.

Ít vận động cùng với 1 số vấn đề ảnh hưởng đến tinh thần trong khi cai thuốc lá sẽ là nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến chứng táo bón ở cơ thể.

Tuỳ vào cơ địa của mỗi người mà triệu chứng táo bón khi bỏ thuốc lá qua đi nhanh hay chậm nhưng trung bình thì nó sẽ kéo dài từ 1 cho đến 2 tuần.

Để có thể nhanh thoát khỏi triệu chứng trên bạn cần: uống đủ nước, không để mất nước, ăn những thức ăn dễ tiêu hoá tăng lượng chất xơ vào cơ thể.

Triệu chứng 8: Bỏ thuốc lá bị đau đầu chóng mặt

Bỏ thuốc lá bị đau đầu chính là do bạn đang cai nicotine cùng với việc 1 bỏ thói quen hằng ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể cũng như tâm trạng của bạn. Vì thể trong giai đoạn đầu cai thuốc cơ thể khi chưa quen với những thay đổi trên sẽ xảy ra những tác dụng phụ hay triệu chứng như là chóng mặt, buồn nôn, thay đổi tâm trạng mạnh mẽ,…

Triệu chứng bệnh viêm phổi vi khuẩn

Một vài lý do tại sao bạn lại bị đau đầu khi cai thuốc lá:

 • Thiếu nicotine: Khi bạn cai hút thuốc, không có nicotine vào cơ thể không kích hoạt hormone adrenaline không có sự co bóp lưu lượng máu dẫn đến lưu lượng máu truyền đi ổn định.
 • Lượng đường trong máu ổn định: Hormone insulin trong tuyến tụy – Đây là loại hormone có tác dụng loại bỏ lượng mỡ thừa có trong máu, giúp cơ thể giữ lượng đường trong máu ở mức cân bằng.
 • Lo lắng: Cơ thể sẽ phải đối mặt với những cảm xúc thay đổi liên tục, căng thẳng, lo lắng khó chịu khi không có khói thuốc từ đó có thể kích hoạt các phản ứng thể chất làm cho bạn bị chóng mặt.
 • Mất nước 
 • Sử dụng liệu pháp thay thế nicotine: Một số thuốc hỗ trợ cai nghiện có thể gây chóng mặt cho người sử dụng. Và hầu như các NRT vì bên trong đều chứa nicotine nên khi sử dụng quá liều, quá lạm dụng sẽ gây nên cảm giác chóng mặt, mệt mỏi.

Kết luận

Trên là những thông tin về những tác dụng phụ của việc bỏ thuốc lá bạn phải đón nhận khi dấn thân vào công cuộc bỏ thuốc lá, để bạn có sự chuẩn bị tinh thần, thể trạng giúp nhanh chóng vượt qua thử thách.

Tuỳ vào cơ địa mỗi người mà các triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá sẽ có mức độ và cường độ khác nhau. Trung bình thì đối với những người mới cai thuốc thời gian đầu sẽ xuất hiệu các triệu chứng này trong 1-2 tuần. Vì thế hãy chuẩn bị tư tưởng cho bản thân, kế hoạch để vượt qua giai đoạn đầy cam go này.

Có thể ban đầu khó khăn nhưng về lâu bạn sẽ nhận lại được những trái ngọt. Vì thế hãy cố gắng nỗ lực vì sức khỏe vì gia đình anh em nhé.

Đọc thêm: https://www.healthline.com/health/smoking/nicotine-withdrawal#prevention

Rate this post