Ngoài việc đảm bảo cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn, chúng ta cần cần quan tâm để biết xem những nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng nhằm giúp cơ thể tăng cường mạnh mẽ hệ miễn dịch, đặc biệt là trong giai đoạn mùa dịch. Dưới đây là 11 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng đầu tay, không quá khó tìm kiếm. Mọi người lưu lại và thực hiện sớm cho cả nhà mình luôn nhé!
1. Nấm mỡ (Button Mushrooms)
Nấm mỡ là một trong những thực phẩm tăng sức đề kháng do cung cấp rất nhiều khoáng chất selen, vitamin B riboflavin và niacin, đây là 3 thành phần vi chất quan trọng cho cơ thể chúng ta. Nếu thiếu selen, mọi người có thể bị cúm nặng hơn. Riboflavin và niacin đóng vai trò quan trọng đảm bảo hệ thống miễn dịch luôn khỏe mạnh.
2. Mầm lúa mì (Wheat Germ)
Mầm (phôi) là một phần của hạt lúa mì và rất giàu chất dinh dưỡng là loại thực phẩm tăng sức đề kháng hữu hiệu. Sử dụng mầm lúa mì là cách tuyệt vời để bổ sung kẽm, các chất chống oxy hóa và vitamin nhóm B. Mầm lúa mì còn mang lại sự kết hợp tốt giữa chất xơ, protein và một số chất béo lành mạnh. Trong các công thức nấu ăn, chúng ta có thể thay thế một phần bột mì thông thường bằng mầm lúa mì.
3. Rau bina (Spinach) và bông cải xanh (Broccoli)
Đây là hai loại “Siêu rau xanh” trong mâm cơm của tất cả mọi nhà và hầu hết các bài viết về dinh dưỡng bác sỹ đều nhắc đến chúng do nó nằm trong nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng. Spinach chứa folate giúp cơ thể tạo ra các tế bào mới và sửa chữa DNA lỗi. Nó cũng chứa nguồn chất xơ, chất chống oxy hóa như vitamin C…rất dồi dào. Với spinach chúng ta nên ăn salad hoặc nấu chín sơ, tránh nấu kỹ. Bông cải xanh thì thật dễ dàng để tìm thấy ở cửa hàng thực phẩm và đây là thực phẩm rất cơ bản giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nó chứa nhiều vitamin A,C và glutathione chống oxy hóa.
4. Miso
Miso là gia vị truyền thống của Nhật Bản được làm từ đậu nành lên men và thường có dạng sệt. Chúng ta có thể đã dùng nó để nấu súp hoặc thêm nó vào nước sốt, nước canh. Miso chứa men vi sinh, vi khuẩn “tốt” cho đường ruột của chúng ta giúp chống lại bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng cũng như các loại bệnh khác.
5. Súp gà
Súp gà thực sự có thể làm dịu các triệu chứng ốm đau mệt mỏi và giúp chúng ta khỏe lại nhanh hơn. Hơn nữa, trong súp gà còn có một chất hóa học được gọi là carnosine có thể bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi vi rút cúm.
6. Hàu
Hàu chứa kẽm có tác dụng chống lại virus do chúng góp phần tạo ra và kích hoạt các tế bào bạch cầu tham gia vào phản ứng hệ miễn dịch.
7. Các loại trái cây
Đặc biệt những quả mọng nước, màu sắc sặc sỡ như đu đủ, cam, dưa hấu, thanh long, cherry, quả lựu…Anh Chị nhé! Chúng chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất và cả một hàm lượng nước và đường tốt giúp cơ thể luôn căng đầy sức sống.
8. Sữa chua
Probiotics được tìm thấy trong sữa chua và các sản phẩm lên men khác có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh.
9. Trà các loại.
Trà cung cấp polyphenol và flavonoid chống lại bệnh tật và đã được Bs phân tích kỹ trong nhiều bài viết trước.
10. Khoai lang (Sweet Potato)
Giống như cà rốt, khoai lang có beta-carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể cải thiện quá trình lão hóa. Ngoài ra khoai lang cung cấp rất nhiều chất xơ cũng như nguồn tinh bột tốt cho sức khoẻ chúng ta.
11. Tỏi, nghệ, gừng và tiêu
Những mặt hàng gia vị chủ lực trong nhà bếp này không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn là những kháng sinh “Thiên nhiên” được cha ông ta sử dụng cả ngàn năm nay rồi. Mọi người nên ưu tiên dùng tỏi sống, nghệ tươi nhé!
Trên đây là 11 nhóm thực phẩm tăng sức đề kháng trên mâm cơm nhà mình, mọi người lưu tâm để có một sức khoẻ tốt phòng ngừa bệnh tật nhé!